Email: hoangquan.module@gmail.com

Hotline: 0909721098

7 mẹo tiết kiệm điện giúp bạn sống sót qua mùa hè nóng bức

7 mẹo tiết kiệm điện giúp bạn sống sót qua mùa hè nóng bức

7 mẹo tiết kiệm điện giúp bạn sống sót qua mùa hè nóng bức

7 mẹo tiết kiệm điện giúp bạn sống sót qua mùa hè nóng bức

7 mẹo tiết kiệm điện giúp bạn sống sót qua mùa hè nóng bức
7 mẹo tiết kiệm điện giúp bạn sống sót qua mùa hè nóng bức

Tin Tức

7 mẹo tiết kiệm điện giúp bạn sống sót qua mùa hè nóng bức

15-06-2019 09:54:42 AM - 307

1. Mẹo sử dụng điều hòa và quạt điện tiết kiệm

Mẹo sử dụng máy điều hòa hiệu quả nhất:

- Nên chọn loại máy điều hòa có công nghệ inverter tiết kiệm điện.

- Nên sử dụng loại máy có công suất tương thích với phòng, ví dụ: phòng có diện tích 20-25 m2 thì công suất sử dụng thường là 1 HP.

- Cài đặt nhiệt độ lạnh hợp lý: ban ngày 24-25 độ C, ban đêm 25-27 độ C đối với phòng ngủ. Theo nghiên cứu, nếu giảm nhiệt độ xuống 5 độ C, máy lạnh tiêu tốn thêm tới 40% điện năng, và bạn cũng nên sử dụng cả quạt để lưu thông không khí tốt hơn, qua đó giảm tải bớt cho máy điều hòa.

- Làm vệ sinh định kỳ máy (3-6 tháng/lần).

 

2. Lưu ý mở tủ lạnh nhanh tay và đóng khít

Tủ lạnh trong những ngày nắng nóng rất nhanh bị mất hơi lạnh khi mở, sau đó sẽ phải tăng năng suất hoạt động nhằm bù lại mức nhiệt độ yêu cầu. Do đó bạn nên nhanh tay mỗi khi mở và thao tác với tủ lạnh. Ngoài ra, cần lưu ý đóng khít và tuyệt đối tránh để hở cánh cửa tủ. Nguyên nhân là vì tủ lạnh sẽ phải hoạt động với hiệu suất cao liên tục, chóng hỏng hơn, lại gây đóng băng lên các khe kẽ, mấu nối khiến cho việc sử dụng trở nên rất khó khăn.

 

3. Rút nguồn các thiết bị điện tử khi không sử dụng

Theo thống kê, rất nhiều thiết bị điện tử như máy tính, TV, dàn âm thanh,… vẫn sử dụng điện năng ngay cả khi đã tắt. Tuy con số này là không cao, nhưng hãy tính đến việc chúng tiêu tốn của bạn 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần trong suốt một thời gian dài. Để hạn chế điều này, hãy rút nguồn tất cả các thiết bị mà bạn không còn sử dụng, bao gồm cả những đồ vật mà chúng ta ít để ý tới như laptop, smartphone, iPad, quạt điện, lò vi sóng, và những thiết bị có bộ đếm giờ nói chung.

 

4. Tắt bớt bóng đèn điện, hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng

Nếu muốn giảm bớt hóa đơn điện vào những tháng cao điểm, không điều gì hiệu quả hơn chính ý thức của chúng ta với các thiết bị điện trong nhà. Hãy tắt đồ điện tử khi không sử dụng, tắt bớt đèn khi trời sáng, tắt quạt và điều hòa vào sáng sớm để tận dụng gió mát đầu ngày.

 

5. Sơn tường, sử dụng đồ vật trong phòng có tông sáng màu

Một trong những điểm ít được chú ý, nhưng lại mang đến tác dụng không ngờ tới việc tiết kiệm điện, đó là sử dụng sơn tường, nội thất có tông sáng màu trong ngày hè thay vì các màu tối. Lý do là vì màu này sẽ giúp phản ánh sáng tốt hơn, và bạn có thể sử dụng một bóng đèn ít tốn điện để thắp cho cả căn phòng một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, những tông màu sáng cũng giúp căn phòng đỡ bị tình trạng hấp nhiệt, đặc biệt là mỗi khi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

 

6. Sử dụng đèn LED thay vì đèn Compact để tiết kiệm điện

Về giá thì bóng đèn LED đắt hơn hẳn so với bóng đèn Compact do công nghệ đèn LED tiên tiến hiện đại hơn. Tuy nhiên xét về lợi ích kinh tế lâu dài thì bóng đèn LED sẽ tiết kiệm hơn so với bóng đèn Compact bởi sử dụng đèn LED sẽ tiết kiệm năng lượng, giảm đáng kể chi phí tiền điện hàng tháng và các khoản chi phí sửa chữa, thay thế bóng.

 

7. Tự chế quạt hơi nước, điều hòa giá rẻ thay vì phụ thuộc các thiết bị đắt tiền

Ngày hè tại Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc với khí hậu khô nóng luôn khiến chúng ta cảm thấy oi bức, ngột ngạt và tìm đến các biện pháp làm mát như quạt phun sương, điều hòa,… Tuy nhiên nếu như điều kiện kinh tế không cho phép, hoặc chưa thể lắp điều hòa, bạn đọc có thể tham khảo những tuyệt chiêu độc đáo được giới thiệu để làm mát căn phòng thay vì phụ thuộc vào những thiết bị đắt tiền.

 

Các tin khác

PHONE
SMS
MAP